Nguyên Liệu :
- 3 con Cua biển Cà
Mau ( khoảng 1,5 kg) cua thịt còn sống,
- 1 đĩa bàn rau răm ,
- 2 chén muối ớt chanh
và muối chanh ,
- 200 gram muối hột
đen ( muối mỏ )
Trình tự thưc hiện
từng món như sau các bạn nhé.
Cua làm sách, dung bàn
chải sắt chà hết phèn, sình trên mình cua. Bóc vỏ yếm.
|
1.
Cua hấp muối hột:
***Chế biến:
|
Cua hấp muối ớt |
Ta bỏ 200 gram muối
hột đen vào nồi ( tốt nhất là nồi đất, nếu muốn nhanh hơn thì dùng nồi bằng
kim loại ) , gác một vĩ tre nhỏ rồi đặt 1 con cua lên trên , phần yếm cua nằm
phía dưới , đậy chặt nồi ( có thể dùng vật nặng để chặn nắp nồi ). Đặt nồi
lên bếp than đang liu riu lửa , khoảng hơn 10 phút thì muối hột sẽ nổ hết ,
cua hấp đã chín , toàn thân màu vàng gạch rất đẹp mắt , bóc vỏ cua ra , phía
trong thịt cua chín nước từng thớ thơm lừng cùng mùi muối nguyên sinh , gạch
cua sanh sánh ngọt , béo bùi ngất ngây
***Cách dùng: Ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh hoặc
muối chanh là nhất.
Nhâm nhi cốc bia mát hoặc li rượu cay cay nhé…..
^^
2. Cua nướng mọi Cà
mau :
***Chế biến:
|
Cua Cà Mau nướng mọi |
Chế biến xong món cua hấp muốn hột, Đặt vỉ nưởng lên bếp than Đặt 1 con cua
úp lên vỉ nướng cho than lửa liu riu , khoảng 15 phút giữa mai cua có một đốm
vàng gạch , lúc đó cua đã nướng chín , phía dưới yếm có màu vàng xém , mùi
cua nướng bốc lang thơm nức , thịt chín nước nên ngọt ngay , gạch sanh sánh ,
ngọt béo bùi , nức mùi .
***Cách dùng: Ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh hoặc muối
chanh là không gì bằng.
3. Cua lùi tro Cà Mau :
***Chế biến:
|
Cua lùi tro |
Bếp than hồng đã gần tàn , bầu rượu đã vơi
nhiều , là kịp lúc ta làm món cua Lùi tro , bới đống tro lên , đặt cua ngửa lên lấp lại
, phía trên tro cho một ít than còn sót lại ,khoảng 15 phút moi cua ra , cua
lùi đã chín vỏ màu vàng gạch , nước cua hầu như không mất , thịt, gạch chín
nước thơm ngọt vô cùng.
***Cách dùng: Còn lại ít bia rượu ngồi xuống , ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh , nhậu
xong dư vị còn nhớ mãi không dứt .
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét