Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

Tiệc cua

Chào cả nhà, tuần mới lại bắt đầu. Cả nhà đã chuẩn bị năng lượng để có 1 tuần làm việc hiệu quả chưa? Như các bạn đã biết, Cua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
Hôm nay : “ Cua biển Cà Mau” giới thiệu các bạn 1 “ bữa tiệc cua” vô cũng hấp dẫn, bổ dưỡng để bổ sung năng lượng nhé.
Ta chuẩn bị một bếp than hồng. Chỉ với cua thôi, hôm nay chúng ta cũng chế biến 3 món:
          1. Cua hấp muối hột
          2. Cua nướng mọi
          3. Cua lùi tro

Nguyên Liệu : 
- 3 con Cua biển Cà Mau ( khoảng 1,5 kg) cua thịt còn sống,
- 1 đĩa bàn rau răm ,
- 2 chén muối ớt chanh và muối chanh ,
- 200 gram muối hột đen ( muối mỏ )
Trình tự thưc hiện từng món như sau các bạn nhé.
Cua làm sách, dung bàn chải sắt chà hết phèn, sình trên mình cua. Bóc vỏ yếm.
1.     Cua hấp muối hột: 
***Chế biến:
cua bien ca mau, cua ca mau, cua bien tuoi, hai san tuoi, cua tuoi, ghe tuoi, cua bien ca mau, cua bien ca mau tuoi, cua bien ngon
Cua hấp muối ớt
Ta bỏ 200 gram muối hột đen vào nồi ( tốt nhất là nồi đất, nếu muốn nhanh hơn thì dùng nồi bằng kim loại ) , gác một vĩ tre nhỏ rồi đặt 1 con cua lên trên , phần yếm cua nằm phía dưới , đậy chặt nồi ( có thể dùng vật nặng để chặn nắp nồi ). Đặt nồi lên bếp than đang liu riu lửa , khoảng hơn 10 phút thì muối hột sẽ nổ hết , cua hấp đã chín , toàn thân màu vàng gạch rất đẹp mắt , bóc vỏ cua ra , phía trong thịt cua chín nước từng thớ thơm lừng cùng mùi muối nguyên sinh , gạch cua sanh sánh ngọt , béo bùi ngất ngây
***Cách dùng:  Ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh hoặc muối chanh là nhất.
Nhâm nhi cốc bia mát hoặc li rượu cay cay nhé….. ^^
2. Cua nướng mọi Cà mau :
***Chế biến:
cua bien ca mau, cua ca mau, cua bien tuoi, hai san tuoi, cua tuoi, ghe tuoi, cua bien ca mau, cua bien ca mau tuoi, cua bien ngon
Cua Cà Mau nướng mọi
Chế biến xong món cua hấp muốn hột,  Đặt vỉ nưởng lên bếp than Đặt 1 con cua úp lên vỉ nướng cho than lửa liu riu , khoảng 15 phút giữa mai cua có một đốm vàng gạch , lúc đó cua đã nướng chín , phía dưới yếm có màu vàng xém , mùi cua nướng bốc lang thơm nức , thịt chín nước nên ngọt ngay , gạch sanh sánh , ngọt béo bùi , nức mùi .
***Cách dùng:  Ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh hoặc muối chanh là không gì bằng.
3. Cua lùi tro Cà Mau : 
***Chế biến:
cua bien ca mau, cua ca mau, cua bien tuoi, hai san tuoi, cua tuoi, ghe tuoi, cua bien ca mau, cua bien ca mau tuoi, cua bien ngon
Cua lùi tro
Bếp than hồng đã gần tàn , bầu rượu đã vơi nhiều , là kịp lúc ta làm món cua Lùi tro ,  bới đống tro lên , đặt cua ngửa lên lấp lại , phía trên tro cho một ít than còn sót lại ,khoảng 15 phút moi cua ra , cua lùi đã chín vỏ màu vàng gạch , nước cua hầu như không mất , thịt, gạch chín nước thơm ngọt vô cùng.
***Cách dùng: Còn lại ít bia  rượu ngồi xuống  , ăn kèm với rau răm và muối ớt chanh , nhậu xong dư vị còn nhớ mãi không dứt .

Chúc cả nhà có 1 bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng và 1 tuần mới làm việc vui vẻ, hiệu quả.


Bạn có thích bài viết này không?

Nhận tin miễn phí hằng ngày nhé!

Follow us!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét