Chúng ta đều biết Cua biển chứa
rất nhiều dinh dưỡng nhưng đối với chị em phụ nữ đang mang thai- Cực kỳ quan
trọng và nhạy cảm thì sao? Hiện nay có rất nguồi thông tin khác nhau về việc
bà bầu ăn cua biển hay không? Hôm nay Cua Biển Cà Mau xin tổng hợp một số
thông tin khoa học về việc cua biển có thật sự tốt cho bà bầu hay không ?
|
||
KẾT LUẬN: Cua biển là thực phẩm không thể thiếu trong thời
kỳ mang thai. Trong cua biển có chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng cốt
yếu khác tốt cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.
Ai cũng nói cua biển tốt cho mẹ
bầu, tuy nhiên tốt như thế nào thì chưa hẳn ai cũng biết. Sau đây Chúng tôi xin
được nêu ra một vài công dụng nổi bật của cua biển với mẹ bầu để các mẹ cùng
tham khảo nhé.
- Tốt cho tim mạch:
Cua biển rất giàu canxi, magie và
omega 3 – những chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình bảo vệ hệ tim
mạch khỏe mạnh cho mẹ bầu.
- Bồi bổ não bộ thai nhi:
Trung bình, 100g thịt cua biển
chứa khoảng 500mg – 1g chất béo, trong đó đa phần là omega 3 – dưỡng chất
tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển não bộ cho bé yêu.
- Giàu vitamin nhóm B:
Các vitamin nhóm B có tác dụng làm
giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (thông qua quá trình làm giảm lượng
homocysteine), giúp tái tạo các tế bào hồng cầu và thúc đẩy quá trình trao
đổi chất của các axit amin. Một con cua biển trung bình cung cấp đến hơn 100%
nhu cầu vitamin B12 mỗi ngày của cơ thể. Thịt cua còn rất giàu folate
(34,7mcg), vitamin B1 (0,1mg) nên rất bổ dưỡng.
- Giàu chất khoáng:
Thịt cua chứa nhiều kẽm và đồng -
hai khoáng chất cần thiết cho các phản ứng hóa học trong cơ thể như sản xuất
năng lượng, hình thành các mô liên kết và tổng hợp các protein cũng như các
chất dẫn truyền thần kinh. Với 1 con cua biển, mẹ bầu sẽ được cung cấp khoảng
3 – 8% lượng sắt và kali mỗi ngày.
- Hàm lượng protein cao:
Protein trong thịt cua cao hơn hẳn các loại thịt cá khác.
Vì thế, nó sẽ cung cấp dưỡng chất cơ bản này cho thai nhi đang trong quá
trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ.
Cua biển có nhiều loại: cua gạch,
cua thịt, cua nước để các mẹ lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến
của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.
- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài
thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua
có nhiều thịt.
- Các mẹ không nên chọn cua nhìn
que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng
nước, xốp, ít thịt, không ngon.
- Các mẹ nên chọn con thật tươi,
nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh
hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi các mẹ có
thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.
3. Ăn cua đúng cách
Tuy cua biển là thực phẩm giàu
dưỡng chất nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu
tới mẹ bầu và bé yêu trong bụng. Vậy khi bầu bí, các mẹ cần chú ý những điểm
sau:
- Ăn cua chín kỹ
Mẹ bầu ăn cua được nấu chín kỹ sẽ
an toàn hơn. Bởi vì cua sống ở biển thường lấy xác động vật hoặc các chất mùn
làm thức ăn, vì thế bề mặt cơ thể, mang và đường ruột của nó có chứa rất
nhiều vi khuẩn và bùn đất. Nhiều người do chưa rửa sạch cua, khi chế biến lại
chưa nấu chín kĩ, nên khi ăn vô hình chung đã ăn cả những vi khuẩn gây bệnh
lẫn những kí sinh trùng ở cua vào cơ thể.
- Chọn cua cua tươi sống để chế
biến
Sau khi cua chết, những vi khuẩn
trong cơ thể cua nhanh chóng sinh sôi nẩy nở và thâm nhập vào phần thịt cua,
khiến cho người ăn dễ buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Vì vậy, tuyệt đối các mẹ
không nên ăn cua chết hoặc sắp chết.
Cua còn tươi sống có phần mai hiện
rõ màu xanh đen, có độ nhẵn bóng, phần bụng căng đầy, trắng sạch. Cua sắp
chết phần mai thường có màu vàng, chân cua hơi mềm, lật qua lật lại khó khăn.
- Không để lưu cữu
Cua chế biến xong mẹ bầu ăn không
hết, phần còn lại tốt nhất nên để ở nơi thoáng mát sạch sẽ, khi ăn nhất định
phải đun lại. Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ bầu nên ăn hết sau khi chế biến, nếu
còn thừa lại, hãy đun lên và nhờ người khác ăn giùm mình.
- Những phần không nên ăn trong
cua biển
Khi ăn cua, trước hết cậy phần mai,
rồi loại bỏ phần dạ dày cua. Chú ý không làm vỡ dạ dày hình nón ở phần giữa
túi xương hình tam giác vì bên trong dạ dày đó có nhiều cát bẩn.
Dùng kéo nhỏ cắt bỏ phần miệng
cua, phần cẳng chân cua, dùng cán thìa vớt bỏ màng hình lục giác ở giữa mình
cua đi, phần này chính là phần tim cua, không nên ăn.
Phần ruột cua là đường màu đen nằm
ở phần dạ thông lên rốn cua, nói chung cũng không nên ăn.
Mang cua - phần mềm mại hình giống
như hai hàng lông mày ở bụng cua - cũng là phần bỏ đi.
- Không nên ăn quá
nhiều
Thịt cua có tình hàn, vì vậy mẹ
bầu nên đặc biệt chú ý, tránh ăn quá nhiều dẫn đến lạnh bụng, đầy bụng, đi
ngoài.
- Không uống trà, quả hồng trong
hoặc sau khi ăn cua
Khi ăn cua và sau khi ăn cua
khoảng một tiếng không nên uống trà, vì nước trà có thể làm loãng axít trong
dạ dày, khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc
lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, thậm chí
còn đẫn đến đau bụng đi ngoài.
Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn cua
và quả hồng cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng
có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại
trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể dẫn đến những phản ứng xấu như
buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết
thành sỏi rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Lưu ý
Vì cua biển chứa nhiều natri nên
nếu mẹ bầu nào bị cảm, sốt, đau dạ dày hoặc tiêu chảy thì không nên ăn cua.
Theo
Kienthucgiadinh
Quý khách hàng có nhu cầu mua Cua Biển Cà Mau chính gốc vui lòng liên hệ:
HOTLINE: 0906 727 005
|
||
Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014
Bà bầu ăn cua biển tốt hay không ?
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét