Cua Biển Cà Mau nỗi tiếng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng,
tuy nhiên so với nhiều người thì việc được thưởng thức Cua biển có chút khi
khăn vì giá cả. Thời gian gần đây, cua biển được bán dọc các tuyến đường lớn
ngoại ô của TP.HCM với giá rất rẻ. Nhiều người mua rất vui mừng vì nghĩ sẽ được
ăn loại hải sản dinh dưỡng cao này một cách quá thuận lợi. Nhưng khi mang về chế
biến thì mới tá hỏa vì cua không có thịt mà chỉ toàn vỏ và nước thôi…
Bị lừa
vì “đầu voi đuôi chuột”
Cua biển được bày bán rất nhiều dọc hai bên các tuyến đường
như quốc lộ 1A, Nguyễn Văn Linh (Q.7), Phạm Thế Hiển (Q.8), Phạm Văn Bạch
(Q.Tân Bình), Kha Vạn Cân ( Thủ Đức)… với giá rất rẻ. Người đi đường sẽ nghe
lanh lảnh tiếng la ó chào mời của những người bán dạo này, và chú ý ngay bởi tấm
biển to khi nhìn thoáng qua thì giá cua bán rất rẻ. Tấm biển giới thiệu thì
toàn các loại cua có danh tiếng như cua Cà Mau (có đăng kí bản quyền ở Cục Sở hữu
trí tuệ) hay cua biển Bến Tre chắc, nhiều thịt… Đó là điều rất đáng hoài nghi bởi
loại hải sản này thường có giá bán ở các chợ đầu mối cũng trên 200 ngàn/kg.
Có mặt gần cầu vượt Quang Trung (quốc lộ 1A, đoạn qua Q.12),
chúng tôi quan sát thấy hầu hết những người đi xe máy ngang đây đều ghé mắt vào
thùng cua dạo của anh Nguyễn Thanh Giang đang bày bán ven đường, miệng luôn
chào mời, tay cầm biển giá “40 ngàn1/2kg”. Do xe đông không tấp vào ngay được,
đã qua khỏi chỗ bán cua gần 100m, nhưng chị Ngọc vẫn tìm cách quay lại. Sau khi
chạy ngược chiều trong cảnh đông nghẹt người lúc buổi chiều cao điểm, mồ hôi nhễ
nhại, chị thốt lên: “Ôi... trời! vậy mà tưởng 40 ngàn/1kg. Các ông hay thiệt đó
nghen…”. Nhưng chị Ngọc vẫn mua 3kg cua với giá 80 ngàn/kg. Có lẽ chị cũng hiểu
cua thịt với giá này vẫn còn rất rẻ. Và trong cảnh chiều sắp tàn, chúng tôi chứng
kiến rất nhiều trường hợp tương tự như chị Ngọc. Điều này cũng đã góp phần làm
cho giao thông giờ cao điểm ở đây vốn ngột ngạt lại thêm rối ren hơn.
Sau khi bán hết gần 100kg cua, anh Giang vui vẻ chia sẻ: “Phải
có “chiêu” chứ chú em, cái biển này chứ làm ăn được lắm à. Mình phải ghi như vậy
mới gây chú ý, bởi khi người ta vất vả quay xe lại thì còn gì nữa mà không mua,
trong khi giá này là “mềm” quá rồi, chứ trong chợ hơn 200 ngàn/kg cua thịt đấy”.
Và hầu như ở các tuyến đường có bán cua dạo kiểu này đều có “chiêu” tương tự.
Ham rẻ
nên phải “nuốt” giận
“Cua biển là loại hải sản có thể sống trên cạn không quá 10
ngày. Trong thời gian đó nếu cua có môi trường thoáng, nghĩa là không bị ngộp
chết thì thịt cũng tự phân hủy do phải cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sống của
cua. Vì thế, lúc người tiêu dùng mua loại cua này thì cũng chẳng còn gì để ăn,
nếu không muốn nói là rất nguy hiểm cho sức khỏe” - chị Cẩm Vân cho biết kinh
nghiệm của mình sau hơn 30 năm làm nghề vựa cua.
Chị Nguyễn Thị Trang (nhà ở phường Tân Hòa Đông, Q.Tân Phú),
cay đắng kể với chúng tôi về kinh nghiệm cũng như sự ân hận sau khi mua cua biển
dạo với giá rẻ: “Thấy rẻ quá, tui mua 4kg cua. Về đến nhà chết hơn phân nửa. Số
còn sống mang luộc ăn nhưng khi tách ra thì chẳng có thịt thà gì hết mà toàn nước
tanh rình thôi. Số cua chết tôi tiếc không vứt bỏ mà mang nấu canh súp, để rồi
thằng bé học lớp 3 con tôi phải nhập viện vì tiêu chảy…”. Chị khẳng định thêm
sau này sẽ không mua cua kiểu này để ăn nữa.
Cua kém chất lượng tràn lan |
Để
không “rước bệnh” vào người
ThS.BS Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng
Q.Gò Vấp - TP.HCM khuyến cáo: “Dinh dưỡng từ cua rất cao bởi nó chứa nhiều
canxi có lợi cho xương đối với trẻ đang phát triển thể chất và những người thường
xuyên vận động. Đặc thù của thực phẩm này phân hủy rất nhanh nên trẻ cũng như
những người có thể trạng sức khỏe yếu sẽ không an toàn khi sử dụng chúng, đặc
biệt nguy hiểm nếu sử dụng chúng trong quá trình phân hủy. Người bị cảm lạnh sốt,
đau dạ dày, bị tiêu chảy, viêm dạ dày mãn tính, loét tá tràng, viêm túi mật, sỏi
mật và những người bị bệnh viêm gan A, B, C nên hạn chế ăn cua. Người mắc bệnh
tim mạch vành, bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao nên
ăn ít hoặc không ăn, bởi vì trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol
cao, không tốt cho người mắc những chứng bệnh trên. Người có thể chất quá mẫn cảm
cũng nên kiềm chế trước món ăn hấp dẫn này”.
Hi vọng rằng với bài viết này có thể giúp ích được bà con
trong việc cảnh giác trước những chiêu trò đánh lữa khách hàng. Cũng mong rằng
bà con đừng vì ham rẻ mà “ mang họa” vào thân. Chúc bà con sẽ được thưởng thức
Cua Biển Cà Mau chính gốc, giá cả hợp lý, chất lượng, bổ dưỡng, đảm bảo sức khỏe.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi có nhu cầu.
Chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại cua biển Cà Mau
chính gốc cam kết hoàn tiền 100% khi không đảm bảo chất lượng
Call: 0906 727 005
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét